Gác lửng là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều chủ nhà khi muốn mở rộng diện tích sinh hoạt mà không tốn quá nhiều chi phí. Đặc biệt, với sự phát triển của ngành kiến trúc xây dựng, các thiết kế gác lửng còn góp phần tăng tính thẩm mỹ và sự độc đáo hơn cho căn nhà.

Tuy nhiên, làm thế nào để cân bằng yếu tố Đẹp – Rẻ mà vẫn đảm bảo đạt những tiêu chuẩn trong xây dựng? Đừng bỏ qua bài viết sau của Bạn Của Mọi Nhà nhé.

Chia Sẻ Bí Quyết Xây Gác Lửng Đẹp – Đạt Tiêu Chuẩn – Tiết Kiệm Chi Phí Bạn Cần Nắm Rõ

Nắm những nguyên tắc trong xây dựng gác lửng

Bất kỳ công trình xây dựng nào cũng có những quy định và nguyên tắc xây dựng cụ thể. Với gác lửng cũng vậy, khi thiết kế và xây dựng bạn cần chú ý những nguyên tắc sau:

Độ cao từ tầng trệt lên gác lửng thường khoảng 2.5 – 2.8m, quá cao hay quá thấp đều khiến căn nhà trông mất cân đối.
Độ dài gác lửng chỉ nên chiếm tối đa ⅔ chiều sâu của căn nhà, nếu chiếm quá nhiều không gian sẽ tạo cảm giác bí bách, mất thẩm mỹ.
Tổng diện tích gác lửng không được quá 80% diện tích tầng trệt.
Note: Mẫu Thiết Kế Gác Lửng Đẹp Cho Không Gian Nhỏ

Mục đích xây dựng gác lửng

Xây gác lửng nhằm mở rộng diện tích cho ngôi nhà. Tuy vậy, bạn cần xác định cụ thể mục đích chính của việc xây gác lửng: Để làm phòng ngủ? Làm phòng làm việc? Làm phòng thờ?… Bởi với mỗi nhu cầu sử dụng cụ thể sẽ có những thiết kế phù hợp khác nhau.

Ngoài ra, khi xác định cụ thể mục đích sử dụng của gác lửng, bạn cũng sẽ chủ động hơn trong việc lựa chọn và chuẩn bị nội thất.

Xác định vị trí xây dựng gác lửng

Để đặt gác lửng ở vị trí phù hợp và thẩm mỹ nhất, bạn nên:

Thống kê lại những thông số chiều dài, chiều rộng của toàn bộ căn nhà cũng như từng phòng.
Chọn vị trí đặt gác lửng phù hợp với nhu cầu sử dụng (nếu gác lửng làm phòng ngủ hoặc phòng làm việc thì nên đặt ở vị trí yên tỉnh, nếu gác lửng làm phòng thờ thì nên đặt ở trên khu vực phòng khách…)
Chú ý đến các yếu tố chiều cao, ánh sáng và các yêu cầu về khoảng cách.
Đặc biệt, hãy xác định vị trí đặt cầu thang sao cho thẩm mỹ và tiết kiệm diện tích không gian nhất.

Lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp

Nguyên vật liệu xây dựng có quyết định khá lớn đến độ thẩm mỹ cũng như chi phí xây dựng tầng lửng. Do đó, bạn nên tham khảo và cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp nhất với nhu cầu cũng như nguồn lực tài chính của mình.

Hai bộ phận bạn cần chú ý nhất:

  • Lan can và phần cầu thang: Lan can và cầu thang được xem là “mặt tiền” của gác lửng, chúng có có ảnh hưởng rất lớn đến độ thẩm mỹ cũng như sự hài hòa của toàn bộ căn nhà. Do đó, bạn cần lựa chọn chất liệu phù hợp với phong cách nội thất chung.
  • Sàn gác lửng: Để vừa tiết kiệm chi phí xây dựng, vừa đảm bảo độ bền, độ an toàn cao cho gác lửng, bạn nên lựa chọn giải pháp xây gác lửng bằng sàn đúc giả. Đây là một trong những giải pháp hàng đầu cho rất nhiều công trình hiện nay.

Đầu tư vào thiết kế

Việc đầu tư vào thiết kế sẽ quyết định đến độ sang – đẹp của căn gác lửng. Do đó, hãy tham khảo thật nhiều mẫu thiết kế để có những ý tưởng hoàn hảo nhất cho căn nhà. Hoặc, nếu không tự tin vào sự sắp xếp của mình, bạn nên xem xét đến việc thuê đơn vị thiết kế.

Một số mẫu gác lửng đẹp

Chúc bạn luôn hài lòng với không gian sống của mình!

Write a Reply or Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *