Bố trí ổ cắm trong nhà bếp sao cho hợp lý, đảm bảo an toàn khi sử dụng và mang lại tính thẩm mỹ cho không gian là điều mà bất cứ ai cũng quan tâm. Để làm được điều đó các bạn cần nắm rõ một số lưu ý và nguyên tắc cơ bản sau đây. Cùng Bạn Của Mọi Nhà đi tìm hiểu nhé.

Số Lượng Ổ Cắm Nên Bố Trí Phù Hợp Cho Phòng Bếp

Trong bếp nên bố trí từ 5-6 ổ cắm điện đối với gia đình sử dụng nhiều thiết bị điện tử và từ 3-4 ổ cắm điện nếu sử dụng ít đồ điện tử hơn.

Chiều Cao Thích Hợp Khi Bố Trí Ổ Cắm Điện

Việc bố trí ổ cắm điện thường sẽ tùy vào nhu cầu sử dụng và thiết kế nội thất trong căn bếp. Thông thường, ổ cắm nên cách sàn từ 1,3m – 1,5m. Việc lắp đặt ổ cắm ở các nơi cao sẽ đảm bảo an toàn khi nhà có con nhỏ.

Vị Trí Lắp Ổ Cắm

Các ổ cắm điện nên được lắp đặt ở các vị trí vừa và cao, có thể để ở khu vực riêng nhằm đảm bảo chúng không bị thấm nước và có thể ngụy trang để tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Ổ cắm nên lắp đặt xa bồn rửa, tránh các khu vực xung quanh bếp ga, gần nguồn lửa sẽ dễ gây cháy nổ.

Cách Sắp Xếp Ổ Cắm Trong Phòng Bếp Sao Cho Khoa Học

Với những thiết bị gia dụng được đặt ở vị trí cố định như tủ lạnh, máy hút mùi, lò vi sóng,… thì nên bố trí từ 1-2 ổ cắm ở phía sau, vị trí tương ứng để thuận tiện khi sử dụng.

Các đồ gia dụng khác thường được đặt trong tủ như máy rửa bát, máy khử trùng để dễ dàng sử dụng nên lắp đặt ổ cắm ngay trong tủ. Lưu ý khi lắp đặt ổ cắm bên trong tủ nên lắp ở mặt trước hoặc mặt bên để dễ kiểm tra, sử dụng tránh lắp ở mặt sau sẽ bị khuất, khó dùng.

Lắp đặt thêm 2-3 ổ cắm dành riêng cho các loại đồ gia dụng thường được di chuyển nhiều như máy ép trái cây, máy pha cà phê, ấm điện,.. Có thêm 1 ổ cắm dự phòng để sử dụng trong trường hợp phát sinh hoặc cần dùng nhiều máy móc cùng một lúc. (Tham khảo một số sai lầm khi thiết kế không gian gian bếp).

Cách Lựa Chọn Ổ Cắm Phù Hợp Cho Nhà Bếp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ổ cắm nhưng phổ biến và được lựa chọn nhiều cho nhà bếp đó là ổ cắm nâng nhúng và ổ cắm thanh trượt.

  • Ổ cắm nâng nhúng: Có thể giấu dưới bàn và kéo lên khi cần thiết. Loại ổ cắm này có khả năng chống thấm, chống dầu mỡ tốt.
  • Ổ cắm thanh trượt: Dễ dàng tháo lắp, có độ bền cao, có khả năng chống nước tốt.

Các thiết bị như tủ lạnh, bếp điện, máy giặt, bình nóng lạnh,.. Nên lắp đặt ổ cắm riêng, bởi công suất hoạt động của chúng khá lớn. Nếu sử dụng nhiều thiết bị cùng một ổ cắm dễ gây ra tình trạng chập cháy.

Lựa chọn loại ổ cắm chất lượng tại các cửa hàng uy tín, phù hợp với công suất máy móc để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng và độ bền cho sản phẩm.

Những vật dụng được bố trí gần bồn rửa, chỗ nấu nướng nên chọn loại ổ cắm có khả năng chống nước, chống dầu tốt khi lỡ bị nước hay dầu bắn vào. Còn những vật dụng thường xuyên sử dụng nên chọn ổ cắm có công tắc để tiện lợi hơn. (Gợi ý một số phong cách thiết kế không gian nhà bếp đẹp, ân tượng nhất).

Lưu Ý Khi Sử Dụng Ổ Cắm

Sau khi lựa chọn và bố trí ổ cắm hợp lý cho nhà bếp, các bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề khi sử dụng để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm như:

  • Khi cắm các thiết bị điện nên cắm chặt vào cổ cắm, không cắm lỏng lẻo dễ bị giật điện, cháy nổ.
  • Khi rút phích cắm cũng cần dứt khoát, tránh tình trạng phích cắm bị day tạo ra ma sát thành tia lửa điện gây nguy hiểm.
  • Với các khung giờ cao điểm, nên hạn chế sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng lúc dễ dây tình trạng quá tải, chập cháy.
  • Thường xuyên kiểm tra dây, ổ điện, phích cắm để dễ phát hiện sớm vấn đề và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Write a Reply or Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *